Thông tin

Công Dụng Nhụy Hoa Nghệ Tây

Nhụy hoa nghệ tây saffron nổi tiếng với tác dụng trong làm đẹp và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe phụ nữ bằng cách ngâm trong nước lọc (có thể khuấy thêm ít mật ong) trước khi uống. Thế nhưng, bạn đã thực sự biết rõ nhụy hoa nghệ tây saffron là gì, công dụng nhụy hoa nghệ tây ra sao? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này của Nhang Dược Liệu nhé!

Công dụng Nhụy hoa nghệ tây: Saffron là gì?

Công dụng nhụy hoa nghệ tây – Nhụy hoa nghệ tây saffron là một bộ phận của hoa nghệ tây. Hiện nay vẫn chưa rõ cây nghệ tây có nguồn gốc từ đâu nhưng theo thông tin ghi chép thì tổ tiên của nghệ tây chính là cây Crocus cartwrightianus có nguồn gốc từ Địa Trung Hải.

Tên gọi saffron

Nhụy hoa nghệ tây được biết đến với tên gọi saffron – theo tiếng Anh, nhưng thực sự tên gọi của nó bắt nguồn từ tiếng Pháp cổ gọi là safran vào thế kỷ 12.

Tuy nhiên, một số nguồn khác cho rằng, tên gọi của nhụy hoa tây còn xuất phát từ tiếng Latin – gọi là safranum (cũng là một trong những từ trung gian của tiếng Ba Tư).

cong dung nhuy hoa nghe tay 4

Đặc điểm của nhụy hoa nghệ tây saffron

Công dụng nhụy hoa nghệ tây – Nghệ tây thuộc loại cây lâu năm, thân cây hình trục (hoặc cấu trúc mang hoa) với chiều cao phát triển từ 20 – 30cm. Lá dài đến 40cm, có dạng tán, thẳng và mỏng, nhìn trông giống lưỡi dao với đường kính từ 1 – 3mm.

Công dụng nhụy hoa nghệ tây – Hoa nghệ tây có màu xanh tím từ nhạt cho đến sẫm hoặc màu tím hoa cà với nhiều đường vân. Hoa có hương thơm tương tự như mật ong. Mỗi hoa có 1 vòi nhụy màu đỏ thẫm với chiều dài từ 25 – 30mm, từ mỗi vòi nhụy lại cho ra 3 đầu nhụy hoa nghệ tây.

Nhụy hoa nghệ tây là một trong những loại gia vị đắt nhất thế giới, lần đầu tiên được trồng ở Hy Lạp. Nó chứa hơn 150 hợp chất thơm dễ bay hơi và cũng có những hợp chất không bay hơi thuộc nhóm carotenoid.

cong dung nhuy hoa nghe tay 5

Nhuỵ hoa nghệ tây saffron có mấy loại?

Công dụng nhụy hoa nghệ tây – Nhụy hoa nghệ tây saffron cũng có thể được phân thành 3 loại giúp cho người dùng lựa chọn nhanh chóng và phù hợp với túi tiền của mình để sử dụng. Cụ thể như sau:

Theo chiều dài nhuỵ

Dựa vào chiều dài cùng với một vài đặc điểm, nhụy hoa nghệ tây có 5 loại phổ biến:

Loại 1: Saffron Negin

Công dụng nhụy hoa nghệ tây – Đây là loại saffron được cắt bỏ phần chân nhụy, lấy nguyên phần màu đỏ và có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất nên giá thành hiện tại rất đắc trong các loại saffron. Loại này cũng được chia thành 3 loại nhỏ là:

 • Saffron Negin cao cấp: Sợi nhụy to, tơi ra có màu tươi, vị hơi ngọt và mùi thơm nồng nàn như mùi mật ong hoặc mùi cỏ khô.
 • Saffron Negin trung cấp: Sợi nhụy kích thước trung bình, có xu hương hơi teo lại và màu sậm (vì được phơi sấy).
 • Saffron Negin bình dân: Sợi nhụy nhỏ, teo hơn so với loại trung cấp, thậm chí bị gãy đứt, màu tối sậm và mùi thơm không nồng nàn bằng loại cao cấp.

Trong đó, loại saffron Negin cao cấp và trung cấp thường đặt hàng vì có giá thành rất cao, trong khi saffron Negin bình dân thì không cần đặt hàng trước, giá thành rẻ hơn chút so với 2 loại trên.

Loại 2: Saffron Sargol (còn gọi saffron All-red)

Sợi nhụy được lấy khoảng 2/3 phần nhụy màu đỏ, có kích thước nhỏ, mảnh và kém chất lượng một chút so với loại saffron Negin.

Loại 3: Saffron Pushali (còn gọi là saffron Poushali)

Sợi nhụy vẫn giữ nguyên phần chân nhụy (màu vàng) cùng với phần thân nhụy màu đỏ, nên làm tăng trọng lượng của saffron. Chất lượng kém hơn so với 2 loại trên và giá thành mềm hơn.

Loại 4: Saffron Bunch (còn gọi là saffron Dasteh)

Sợi nhụy được giữ nguyên từ đầu ngọn (màu đỏ) cho đến cuối gốc phần chân nhụy (màu vàng) nên giá trị dinh dưỡng kém hơn so với 3 loại trên. Loại này cũng gây khó khăn trong việc kiểm tra chất lượng của saffron.

Loại 5: Saffron Konj (còn gọi là saffron Konge)

Chính là phần gốc của cuốn nhụy (màu vàng), có thể là phần được cắt bỏ để lấy 2 loại saffron Negin và saffron Sargol. Chính vì vậy, saffron Konj hầu như không có dược tính nên cũng được gọi là saffron trắng.

Thậm chí, một số người bán còn lợi dụng đặc điểm hương thơm và tạo màu của saffron Konj để tạo ra loại saffron Sargol và saffron Negin kém chất lượng, đánh lừa người tiêu dùng.

Theo điều kiện trồng trọt

Tùy theo điều kiện trồng trọt của mỗi vùng miền, chất lượng saffron và công dụng nhụy hoa nghệ tây cũng được đánh giá khác nhau.

Trong đó, thời tiết và khí hậu của khu vực Địa Trung Hải (gồm các nước thuộc Trung Đông và Tây Nam Á) được xem là thích hợp nhất cho việc trồng saffron có được chất lượng tốt nhất hiện nay.

Theo phương pháp canh tác

Giống như các loại thực vật khác, việc trồng hoa nghệ tây cũng được phân loại theo hình thức canh tác cây trồng là:

 • Saffron hữu cơ (organic): Cây nghệ tây được trồng trong môi trường được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng đất, nguồn nước cũng như các kỹ thuật chăm sóc khác, cùng với việc tính toán kĩ thời gian thu hoạch để cho ra được chất lượng saffron tốt nhất có giá trị dinh dưỡng cao.
 • Saffron tự nhiên: Cây nghệ tây được phát triển tự nhiên, hầu như không có sự chăm sóc từ người trồng, nên chất lượng của saffron phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố của môi trường.
 • Saffron thông thường: Cây nghệ tây được trồng với điều kiện bình thường, rất được các hộ dân ưa chuộng. Quá trình trồng trọt và thu hoạch cũng được kiểm soát chặt chẽ để đạt chất lượng saffron đúng với tiêu chuẩn chung.

Công dụng Nhụy hoa nghệ tây là gì?

1. Saffron giúp cải thiện rối loạn giấc ngủ

Có thể nói rằng, Công dụng nhụy hoa nghệ tây Saffron là một loại “thuốc ngủ phiên bản tự nhiên”. Thật vậy, công dụng nhụy hoa nghệ tây là giúp an thần hiệu quả mà không có bất cứ một tác dụng phụ nào như đau đầu, mệt mỏi,… hay sự ảnh hưởng tiêu cực nào đến với sức khỏe con người.

Từ đó mà công dụng nhụy hoa nghệ tây Saffron giúp giảm thiểu tình trạng mất ngủ, giúp tinh thần luôn được thư giãn, nhẹ nhàng, tạo sự bình yên trong tâm trí để chúng ta có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ cũng như ngủ sâu hơn.

cong dung nhuy hoa nghe tay 1

Dựa vào công dụng nhụy hoa nghệ tây là cải thiện rối loạn giấc ngủ mà nó thích hợp với những người bị mất ngủ do áp lực, căng thẳng trong công việc và cuộc sống, thức khuya dậy sớm…

Sở dĩ Công dụng nhụy hoa nghệ tây Saffron có tác dụng cải thiện giấc ngủ xuất phát từ 2 hoạt chất là Crocin và Safranal. 2 chất này tác động mạnh mẽ đến việc giảm chứng mất ngủ, mặt khác, chúng còn hỗ trợ ngăn ngừa các cơn đau thần kinh, chống viêm, ngăn ngừa oxy hóa, phòng chống sự suy giảm nhận thức do căng thẳng mãn tính.

Không chỉ giúp người dùng cải thiện giấc ngủ mà công dụng nhụy hoa nghệ tây Saffron còn giúp tinh thần của bạn trở nên minh mẫn, tỉnh táo, ngăn ngừa stress cũng như ngăn chặn hiệu quả các bệnh về thần kinh.

2. Saffron hỗ trợ điều trị trầm cảm, mất trí nhớ

Ngoài danh xưng là một liều “thuốc ngủ phiên bản tự nhiên” thì công dụng nhụy hoa nghệ tây còn điều trị bệnh trầm cảm và bệnh giảm trí nhớ vô cùng hiệu quả. Hơn hết, Công dụng nhụy hoa nghệ tây Saffron là ngăn ngừa và giảm thiểu các bệnh lý về thần kinh rất tốt.

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm đó là do sự hao hụt và mất cân bằng của Serotonin trong não. Vì thế mà công dụng nhụy hoa nghệ tây Saffron bao gồm Tannins, anthocyanins, alkaloids, saponins và đặc biệt là flavonoids có tác dụng cân bằng các chất truyền dẫn của tuyến thần kinh trên não, nhất là giúp sản sinh ra Serotonin cho cơ thể, ngăn ngừa cũng như điều trị trầm cảm vô cùng hiệu quả.

3. Hỗ trợ cải thiện các triệu chứng tiền kinh nguyệt

Một công dụng nhụy hoa nghệ tây tuyệt vời nữa đó là cải thiện các triệu chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ. Theo một nghiên cứu của Đại học khoa học y tế Tehran và Zanjan thực hiện phụ nữ có độ tuổi khoảng 20-45 tuổi có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Công dụng nhụy hoa nghệ tây – Nghiên cứu này cho thấy những phụ nữ dùng Saffron đều đặn mỗi ngày giúp giảm thiểu hiệu quả các triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau bụng, thèm ăn, cáu gắt, căng thẳng…

Vì thế, công dụng nhụy hoa nghệ tây Saffron đối với kinh nguyệt của phụ nữ là rất rõ ràng và được chứng minh lâm sàng. Hơn hết, hoa nghệ tây cũng có sự đa dạng trong cách chế biến và cách sử dụng. Bạn có thể pha trà hoặc pha cùng với sữa để dễ sử dụng hơn hằng ngày.

4. Nhụy hoa nghệ tây giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Công dụng nhụy hoa nghệ tây Saffron là một loại thảo dược quý hiếm thời xa xưa có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa rất tốt. Theo như nghiên cứu của Y khoa Hoa Kỳ thì trong nhụy hoa nghệ tây có chứa các thành phần rất tốt cho hệ tiêu hóa như Crocin, Crocetin, Picrocrocin… Đặc biệt là với Crocin, có tác dụng chống viêm, chống khuẩn và chống oxy hóa cực hiệu quả.

Có thể nói, công dụng nhụy hoa nghệ tây có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa là một trong những các dụng của Saffron được mọi người biết đến nhiều nhất. Chỉ cần mỗi ngày với một lượng nhỏ Saffron ngâm trong nước ấm hoặc pha với trà hoặc sữa thì bạn đã giúp cho hệ tiêu hóa của mình được tốt hơn rất nhiều.

Bạn chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ nhụy hoa nghệ tây ngâm trong nước ấm hoặc pha với sữa, để tầm 20 phút, sử dụng đều đặn sẽ thấy công dụng nhụy hoa nghệ tây đó là tiêu hóa của bản thân cải thiện đáng kể.

5. Nhụy hoa nghệ tây tốt cho sức khỏe tim mạch

Sức khỏe tim mạch luôn là điều mà con người quan tâm nhất. Để có được một trái tim khỏe mạnh thì bạn cần phải để ý và cải thiện rất nhiều điều cả từ ăn uống cho đến thói quen sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, với công dụng nhụy hoa nghệ tây Saffron bạn sẽ không cần phải lo lắng về sức khỏe tim mạch của mình nữa.

Trong một nghiên cứu vào năm 2008 đã chỉ ra rằng việc dùng Saffron hằng ngày với liệu lượng tối thiểu là 0,4gr/ngày làm hạ huyết áp người dùng. Từ đó mà khẳng định rằng công dụng nhụy hoa nghệ tây Saffron đối với tim mạch là giúp hạ huyết áp cho những người có bệnh huyết áp cao.

Công dụng nhụy hoa nghệ tây này giúp nó thêm phần xứng đáng với danh hiệu là một loại thảo dược bổ ích và quý hiếm đối với sức khỏe con người.

Công dụng Nhụy hoa nghệ tây: Dùng sao cho hiệu quả?

1. Dùng chung cùng hoa cúc

Nếu bạn là ‘’fan’’ trung thành của các loại trà thì trà saffron kết hợp với hoa cúc chính là một ý tưởng thú vị. Hơn nữa, công dụng nhụy hoa nghệ tây saffron và hoa cúc còn phát huy rất tốt trong việc giúp hỗ trợ chữa bệnh mất ngủ và đau đầu.

Cách pha trà saffron hoa cúc cũng không hề khó làm:

 • Đầu tiên, bạn cho 5 – 10 sợi saffron vào 200 – 500ml nước ấm (khoảng chừng 70 – 80 độ C)
 • Sau đó bạn thả tiếp 4 – 5 bông hoa cúc khô vào rồi khuấy cho đều. Chờ một lúc cho 2 nguyên liệu này tan vào trong nước. Khi ấy, nước sẽ có màu vàng sánh, lan tỏa hương thơm nhẹ là bạn đã có thể thưởng thức.

2. Pha với mật ong

Với những người yêu thích vị ngọt hay thường nhạy cảm với đồ uống thì cách pha saffron với mật ong là một lựa chọn cực kỳ lý tưởng. Đặc biệt ta còn phải kể đến rằng nó còn hàm chứa rất nhiều công dụng nhụy hoa nghệ tây với sức khỏe. Ngoài ra, bên cạnh những công dụng nhụy hoa nghệ tây mang lại thì một cốc nước saffron pha với mật ong còn giúp cho cơ thể tăng thêm khả năng kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ trị viêm khớp, đau khớp và tăng tuần hoàn máu…

cong dung nhuy hoa nghe tay 6

Cách pha saffron với mật ong cũng gần giống như cách pha với hoa cúc nêu trên:

 • Bạn cho khoảng 4-5 sợi saffron vào cốc nước ấm chừng 200- 500ml
 • Sau đó, bạn chờ cho saffron tan màu ra nước, thì bạn thêm 1 thìa cafe mật ong vào để dễ uống hơn và tạo mùi vị. Lưu ý rằng bạn không nên dùng quá 50ml mật ong trong một ngày nhé!

Ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây?

Sau khi đã tìm hiểu Công dụng nhụy hoa nghệ tây, giờ đây bạn nên biết Ai nên và không nên uống nhụy hoa nghệ tây? Ngoài những người nên dùng Saffron thường xuyên thì cũng có một số nhóm đối tượng dưới đây cần lưu ý không nên dùng.

Người bị rối loạn lưỡng cực

Do Saffron giúp giảm stress, giảm căng thẳng mệt mỏi & có tác động tốt lên hệ thần kinh nên một số tài liệu ở Thư viện Y khoa Hoa Kỳ cho rằng những người bị rối loạn lưỡng cực (thường xuyên thay đổi trạng thái tinh thần đột ngột) không nên sử dụng loại thảo dược này. Chúng có thể gây ra sự thay đổi tâm trạng ở một mức độ nào đó với những người này.

cong dung nhuy hoa nghe tay 2

Phụ nữ mang thai dưới 4 tháng

Phụ nữ mang thai dưới 4 tháng là đối tượng rất nhạy cảm vì đây là khoảng thời gian thai kỳ còn nhỏ & dễ bị tác động. Do đó không chỉ Saffron mà toàn bộ những thực phẩm ăn uống hằng ngày đều cần kiểm soát rất nghiêm ngặt. Vì vậy các mẹ bầu vẫn chưa nên dùng Saffron ở giai đoạn này. Thay vào đó có thể dùng Saffron pha với sữa chua, mật ong, tinh nghệ,…để đắp ngoài da giúp giảm sạm nám & dưỡng trắng. Từ tháng thứ 5 của thai kỳ mẹ bầu có thể sử dụng Saffron như bình thường & nên bắt đầu với liều lượng ít trước.

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng

Cũng giống phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi cũng rất nhạy cảm với những tác nhân từ bên ngoài. Trong giai đoạn này bé chỉ cần bú hoàn toàn từ sữa mẹ hoặc dùng sữa công thức riêng biệt vì hệ tiêu hóa & sức đề kháng vẫn còn yếu. Do đó cũng không nên dùng Saffron cho trẻ ở giai đoạn này.

Người bị dị ứng với các thành phần trong Saffron

Công dụng nhụy hoa nghệ tây: Trong Saffron có 3 thành phần chính là Crocin, Safranal, Flavonoids cùng một số hoạt chất khác. Người bị dị ứng với 3 hoạt chất này hoặc các thành phần khác trong sợi nhụy thì không nên dùng Saffron. Tuy nhiên trường hợp bị dị ứng với Saffron rất ít bởi các hoạt chất này đều là những chất lành tính & an toàn với cơ thể.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho thắc mắc về công dụng nhụy hoa nghệ tây, ai nên và không nên uống nhụy hoa nghệ tây, hãy tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng để đạt được hiệu quả cao nhất nhé!

Tìm kiếm có liên quan

 • Ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây
 • Uống nhụy hoa nghệ tây bao lâu thì có tác dụng
 • Cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây
 • Có nên uống nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày
 • Tác dụng phụ của nhụy hoa nghệ tây
 • Công dụng thực sự của nhụy hoa nghệ tây
 • Uống nhiều nhụy hoa nghệ tây có tốt không
 • Giá nhụy hoa nghệ tây

Có thể bạn quan tâm  Thuốc Ho Thảo Dược Cho Bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button